Khoa học Cơ bản

Bộ môn GDTC-GDQP

         Bộ môn giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng, ban đầu thuộc các môn chung bộ môn Khoa học cơ bản của trường Trung cấp Y tế Đồng Nai. Ngày 01- 02- 2007, trường được nâng cấp lên thành trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai, là nơi đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Từ đó, bộ môn Giáo dục Thể chất và giáo dục quốc phòng  được tách ra thành một môn độc lập thuộc Khoa hoa học cơ bản. Thời kì đầu khi mới thành lập, bộ môn còn gặp nhiều khó khăn nhưng ngày nay, cùng với sự phát triển của nhà trường, các thế hệ cán bộ giáo viên trong bộ môn đã hoàn thành xuất sắc và đóng góp vào nhiệm vụ đào tạo lớp người cán bộ ngành y phát triển toàn diện, giỏi về chuyên môn trong sáng về đạo đức và khỏe mạnh về thể chất.

Bộ môn giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng trang bị cho sinh viên các kỹ thuật cơ bản của một số môn thể thao, kỹ năng quân sự, các kiến thức chung về tập luyện TDTT, phương pháp tập luyện, phương pháp phòng ngừa chấn thương trong tập luyện thể thao, phương pháp tự kiểm tra và đánh giá trình độ thể lực cũng như tự đánh giá sơ bộ về sức khỏe của sinh viên. Thông qua đó, sinh viên nắm bát được các kiến thức cơ bản để rèn luyện thể lực và sức khỏe, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng cao của xã hội.

Bộ môn hiện nay bao gồm 3 giảng viên, trong đó có 2 giảng viên trình độ thạc sĩ, 1 giảng viên trình độ cử nhân. Bản thân mỗi giảng viên luôn nhiệt huyết, hăng say trong tìm tòi, vận dụng các phương pháp dạy học mới, kích thích tính tự giác của sinh viên. Không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Các giáo viên của bộ môn đều đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường.

Nhiệm vụ của bộ môn là giảng dạy các môn giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng  trong giờ học chính khóa cho sinh viên cao đẳng hệ chính quy và phối hợp tổ chức hoạt động thể thao ngoại khóa cho sinh viên toàn trường như: Bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn, bơi lội, cầu lông, thể dục, cờ tướng, cờ vua... Bộ môn phối hợp với các phòng ban chức năng như: Phòng Công tác học sinh - Sinh viên, Hội Sinh viên, Công đoàn trường tổ chức các giải thi đấu thể thao cho cán bộ, công nhân viên chức, trong nhà trường. Phối hợp với Đoàn trường tổ chức hội thao thể dục thể thao cho sinh viên nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn, Ngoài ra còn huấn luyện các đội đại biểu thể thao sinh viên tham gia các giải thi đấu thể thao và thi đấu giáo dục quốc phòng trong và ngoài tỉnh.

            Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của nhà trường, bộ môn Giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng  ngày càng được nâng cao cả về chất và lượng. Việc giảng dạy luôn theo hướng khuyến khích, động viên để các em thêm yêu môn học và chăm chỉ rèn luyện thể chất, yêu quê hương đất nước. Hướng nghiên cứu dạy học đều đi đến mục đích nâng cao chất lượng công tác giảng dạy chính khóa và phát triển phong trào TDTT ngoại khóa trong sinh viên. Bên cạnh những thành tích đã đạt được trong đào tạo, bộ môn đạt nhiều thành tích cao của các ban ngành và cấp trên tổ chức các phong trào  đóng góp đáng kể vào việc xây dựng và phát triển phong trào thể thao của trường và tỉnh ngày một lớn mạnh. Đồng thời, bộ môn có đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp đào tạo con người phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Top