Hội thảo nhận diện và xử trí đột quỵ kịp thời

24 Tháng Mười 2024 11:44 SA

* Tham dự hội thảo có:

- BSCKII. Nguyễn Đình Quang - Trưởng khoa Nội Thần Kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

- DS. Trần Ngọc Bảo Trân - Chuyên viên tư vấn Chương trình Angels tại Việt Nam, Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam.

* Về phía nhà trường có:

- TS. Nguyễn Hồng Quang - Hiệu trưởng.

Cùng toàn thể quý thầy cô và hơn 500 sinh viên các ngành Trường Cao Đẳng Y Tế Đồng Nai.

Theo thống kê của Tổ chức Đột quỵ Thế giới, cứ 1 trong 4 người trưởng thành trên 25 tuổi sẽ có nguy cơ mắc đột quỵ trong đời. Và Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có tỷ lệ đột quỵ cao nhất thế giới. Mỗi năm, tại Việt Nam có hơn 200,000 ca mắc đột quỵ mới.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Hồng Quang - Hiệu trưởng nhấn mạnh: Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới. Với sự gia tăng về tỷ lệ mắc bệnh trong xã hội hiện đại, đặc biệt ở Việt Nam, việc nhận diện và ứng phó với đột quỵ đã trở thành một thách thức lớn. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân mà còn để lại những hệ quả nghiêm trọng cho gia đình và xã hội, đột quỵ có thể xảy ra hoàn toàn bất ngờ và với bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu chúng ta có kiến thức và hiểu rõ về đột quỵ, biết các dấu hiệu nhận diện đột quỵ, và xử trí đúng - kịp thời, nhất là trong “THỜI GIAN GIỜ VÀNG” thì hoàn toàn có thể cứu sống và giảm thiểu các di chứng nghiêm trọng cho người bệnh.

Tại Hội thảo BSCKII. Nguyễn Đình Quang - Trưởng khoa Nội Thần Kinh - Trưởng Đơn vị Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã sẽ chia sẻ về những dấu hiệu nhận biết đột quỵ và cách xử trí kịp thời khi phát hiện người bệnh đột quỵ với chủ đề bài nói “Đột quỵ - NHANH một phút, tránh CHẬM cả đời. Làm gì khi nghi ngờ người thân bị đột quỵ”

DS. Trần Ngọc Bảo Trân - Chuyên viên tư vấn của chương trình Angels tại Việt Nam với bài trình bày “Angels - Hành trình đồng hành cùng mạng lưới cấp cứu đột quỵ tại Việt Nam”

Angels là một chương trình phi lợi nhuận toàn cầu, là sáng kiến của công ty Boehringer Ingelheim, với mục tiêu giúp hỗ trợ xây dựng và tối ưu hóa quy trình cấp cứu đột quỵ tại Việt Nam.

Chương trình ANGELS (Acute Networks Striving for Excellence in Stroke - Mạng lưới Chăm sóc cấp cứu phấn đấu điều trị chuẩn đột quỵ) là chương trình mang tính toàn cầu được triển khai bởi Công ty Boehringer Ingelheim International GmbH phối hợp cùng Hội Đột quỵ Châu Âu và Hội Đột quỵ Thế giới tại Châu Âu từ năm 2015. Vào năm 2017, chương trình bắt đầu được triển khai tại khu vực Đông nam Á trong đó có Việt Nam.

Trong tháng 10 Trường đã phát động cuộc thi "Sáng tạo Slogan - nhận diện và xử trí đột quỵ" trên kênh truyền thông của nhà trường và đã chọn ra 10 tác phẩm dự thi xuất sắc nhất để trao giải. Cuộc thi là cơ hội để các bạn sinh viên trường tự tìm hiểu về đột quỵ, tự trang bị thêm kiến thức cho mình về nhận diện, xử trí và phòng ngừa đột quỵ, đồng thời có thể tự bảo vệ bản thân, người thân gia đình và cả trong cộng đồng.