Nhật ký tình nguyện

05 Tháng Bảy 2021 04:39 CH

Cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 ngày càng cam go, phức tạp. Vượt lên những khó khăn, gian khó, thậm chí là phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao. Nhưng với tinh thần xung kích, tình nguyện, sẵn sàng tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ngành Y tế, đội ngũ Giảng viên, sinh viên Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai đã hăng hái lên đường và lặng thầm cống hiến, góp một phần không nhỏ công sức cho tuyến đầu chống dịch. Ngày 03/7/2021, đoàn đã xuất quân tham gia lấy mẫu, truy vết tại các xã trong diện phong tỏa tại huyện Thống Nhất.

Sẵn sàng đi vào chia sẻ cùng với tuyến đầu

Một phụ huynh nghe con báo với gia đình tham gia vào lực lượng tình nguyện hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại tâm điểm nóng của huyện Thống Nhất, phụ huynh lúc đầu ngần ngại không chấp thuận, mặc dù con đã vừa hoàn thành xong chương trình học Cao đẳng đang chờ nhận bằng tốt nghiệp giải thích, nhưng vị phụ huynh này vẫn chưa đồng ý. Lý do không đồng ý là vì sợ con mình sẽ đối diện với nguy cơ bị lây nhiễm bệnh. Nhưng với sự quyết tâm của con, người bố đã gọi điện thoại chia sẻ với giáo viên, sau khi được động viên và gia đình đã đồng ý cho em lên đường.

Chia sẻ của một sinh viên khác: “Ngay sau khi đoàn trường phát động thì em đã đăng ký, lúc đầu em đăng ký tham gia công tác hỗ trợ phòng chống dịch tại bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, nhưng em đã không may mắn vì không được chọn tham gia. Nhưng đợt này em rất vui vì đã được chọn tham gia trong đoàn và em đang rất háo hức và sẵn lên đường”. Một sinh viên khác chia sẻ thêm “Là sinh viên trường Y, chúng em ý thức rằng đây là lúc mà bản thân phải góp sức”.

Trực tiếp đưa các sinh viên vào tâm dịch, Thầy Nguyễn Quốc Huy – Bí thư đoàn trường chia sẻ: “ Thực sự vui mừng, tự hào trước tinh thần, nhiệt huyết và tình cảm của các thầy cô, các em sinh viên trong cuộc chiến đấu chiến thắng kẻ thù vô hình Covid-19. Những đóng góp của thầy cô và các bạn sinh viên góp phần khẳng định vai trò của thế hệ trẻ Nhà trường luôn sẵn sàng có mặt ở mọi trận tuyến để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Lòng nhiệt huyết của các em sinh viên đã góp phần quan trọng, rạng ngời thêm thành tích và sự ghi nhận ngành Y tế, đồng nghiệp về trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai”.

Cùng đi trực tiếp tham gia với các Thầy Cô và các em sinh viên tại địa bàn mới thấy được sự nhiệt huyết của các tất cả mọi người kể cả người dân và các nhóm tình nguyện khác tại đây. Khi được hỏi các em mặc bộ trang phục bảo hộ này cảm thấy thế nào thì các bạn đều trả lời “rất nóng nực, nhưng rất vui Thầy ạ, vui vì chúng em đã được góp một phần công sức nhỏ bé vào công tác phòng chống dịch”, sinh viên L thì chia sẻ “chúng em nhìn thầy người dân xếp hàng trật tự chờ để được lấy mẫu xét nghiệm và nhìn thấy vẻ lo lắng và cả sự tin tưởng của bà con nên mọi mệt nhọc đề tan biến hết Thầy ạ”. Thật vui và cảm động trước tinh thần vì cộng đồng vì sự nhiệt tình để hy vọng sớm đầy lùi dịch bệnh của các em.

Đang thảo luận về bộ trang phục bảo hộ, một số bạn khác xen vào …Thầy ơi chúng em chỉ uống nước một lần vào giờ nghỉ trưa hoặc cuối giờ chiều sau khi đã hoàn thành xong việc lấy mẫu của ngày hôm đó thôi…tại sao thế?... vì thứ nhất không thể bỏ trang phục bảo hộ, thứ hai để người dân ngồi chờ tội nghiệp lắm Thầy ạ... Thật xúc động trước những suy nghĩ, hành động rất hồn nhiên nhưng rất đáng trân trọng của các em.

Trong cuộc đời tuổi trẻ, các em đã có những năm tháng tuổi trẻ xung kích, tình nguyện để học tập và rèn luyện. Nhưng đây có lẽ là những ngày đáng nhớ nhất trong nhật ký tình nguyện, các em đã góp phần nhỏ bé của mình khắc họa nên bức tranh chống dịch vĩ đại của cả dân tộc Việt Nam - một dân tộc nhỏ bé nhưng luôn vượt qua mọi khó khăn gian khổ để chiến đấu trường tồn và không chịu đầu hàng trước mọi kẻ thù.

Sẵn sàng lực lượng chi viện mới

Trước đó, ngày 14/6/2021, sau nửa ngày phát động của Đoàn trường đã có gần 100 sinh viên tình nguyện tham gia và Đoàn trường đã chọn 40 sinh tham gia vào công tác phân luồng, sàng lọc, đo thân nhiệt và hướng dẫn người bệnh đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Đợt này, sau 24 giờ phát động cũng đã có hơn 100 tình nguyện viên là cán bộ, giảng viên trẻ, sinh viên các khóa tham gia, song Ban tổ chức đã chọn 65 tình nguyện viên là giảng viên, cán bộ trẻ và sinh viên, đặc biệt trong số này có 1/3 sinh viên năm cuối đã tốt nghiệp đang chờ nhận bằng.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh đang hàng ngày đối mặt hàng loạt thách thức, các lực lượng tuyến đầu chống dịch vẫn đang ngày đêm làm việc để giữ gìn cuộc sống bình yên cho người dân. Và trong mùa hè đáng nhớ này, Thầy và trò trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai vẫn luôn sẵn sàng tiếp tục chi viện cho tuyến đầu chống dịch vì một cuộc sống bình thường mới và mong muốn dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Các bạn ơi, các bạn hãy nhớ rằng, sẽ không có ai bị bỏ lại trong cuộc chiến này! Chờ một ngày chiến thắng đại dịch, thầy trò chúng ta sẽ được gặp nhau, mỉm cười chào nhau nơi mái trường thân thương, tiếp tục học tập rèn luyện và cống hiến. Đã là sinh viên trường Y thì đây là lúc chúng ta phải thể hiện trách nhiệm của những “thiên thần áo trắng”, phải quyết tâm cùng nhau chia lửa với trận tuyến phòng, chống dịch. Cộng đồng an toàn thì gia đình, bản thân chúng ta mới an toàn!

Cảm ơn các bậc phụ huynh đã luôn bên cạnh động viên chia sẻ, với Nhà trường, với các bạn sinh viên trong suốt thời gian làm nhiệm vụ. Các bậc cha mẹ hãy luôn tự hào về các con của mình tham gia đợt chiến dịch này và hãy tin tưởng rằng các con của mình đã trưởng thành, sống có ích với cuộc đời, với xã hội và với chính mình!

H2Q