Khoa Y - Dược - Khoa học Cơ bản

Giới thiệu bộ môn Dược

Thực hiện theo quyết định số 1718/QĐ-UBND ngày 10 tháng 06 năm 2024 của Ủy ban nhân dân Tỉnh Đồng Nai về việc tổ chức lại Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai trực thuộc UBND tỉnh. Sau khi sáp nhập 3 khoa thành 1 Khoa Y – Dược – KHCB, thì Khoa Dược trở thành Bộ môn Dược gồm 03 tổ môn: môn Bào chế - công nghệ Dược, môn Dược lý - Quản lý Dược và môn Dược liệu - Kiểm nghiệm thuốc.

1. Lịch sử hình thành và phát triển:

Trải qua 47 năm xây dựng và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn, gian khó đến hôm nay Trường Cao Đẳng Y Tế Đồng Nai đã có nhiều bước tiến đáng kể trong sự nghiệp giáo dục đào tạo cán bộ y tế, góp phần phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh Đồng Nai và các khu vực lân cận.

Cách đây 47 năm kể từ ngày thành lập trường Trung cấp Y tế Đồng Nai, khi đó Trường còn tọa lạc tại Thành Phố Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến năm 1980 trường chuyển về Khu phố 9, phường Tân Biên – Tp Biên Hòa cho đến nay.

Hiện tại, Bộ môn Dược trực thuộc khoa Y - Dược - Khoa học cơ bản, gồm có 11 giảng viên cơ hữu có trình độ từ đại học trở lên (trong đó 06 Thạc sĩ, 01 Chuyên khoa I, 04 Đại học) và một số giảng viên thỉnh giảng đang làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tập thể giảng viên Bộ môn Dược

2. Chức năng, nhiệm vụ của Bộ môn Dược:

Để đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của người dân thì việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế là vấn đề cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Chức năng của Bộ môn Dược là tổ chức thực hiện nhiệm vụ đào tạo theo chương trình đã được phê duyệt của Hội đồng đào tạo nhà trường. Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy lý thuyết và thực hành đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ đào tạo chung của nhà trường.

Bộ môn Dược thực hiện các nhiệm vụ sau:

-  Biên soạn tài liệu, giáo trình và giảng dạy các trình độ cao đẳng, trung cấp, văn bằng 2 các môn học chuyên ngành về Dược. Đồng thời, tham gia phối hợp với giảng viên tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm kiểm nghiệm, các công ty dược (FPT Long Châu, Merap, Novopharm, Pharmacity, công ty cổ phần Dược Đồng Nai) hướng dẫn sinh viên thực hành nghề nghiệp.

Sinh viên Bộ môn Dược thực tập tại hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu

- Tham gia biên soạn giáo trình và giảng dạy các lớp ngắn hạn như: Cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược, đào tạo chức danh nghề nghiệp Dược.

- Tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học tại cơ sở.

- Ngoài ra, Bộ môn còn tổ chức cho sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa khác như: Chương trình tư vấn giới thiệu việc làm, kỹ năng phỏng vấn xin việc, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Dược…  tham gia các hoạt động của công đoàn, đoàn thanh niên phát động

3. Thành tích đạt được:

Với những cố gắng và nỗ lực của tập thể và các giảng viên. Trong những năm qua, nhiều giảng viên đã nhận được bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai. 03 giảng viên đạt giải cao trong các Hội thi giáo viên dạy giỏi trung cấp chuyên nghiệp và Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc được do Bộ giáo dục đào tạo và Bộ lao động Thương binh và Xã hội tổ chức. Với các thành tích đạt được, Bộ môn Dược đã được nhận cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban nhân dân tỉnh vào các năm 2016 và 2021.

Bộ môn Dược vinh dự được nhận cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban nhân dân tỉnh năm 2021

Một số hình ảnh học tập, hoạt động tại trường:

Thực hành bào chế thuốc viên nén trên máy dập viên xoay tròn

Thực hành tra cứu thông tin thuốc

Thực hành nhận thức Cây thuốc tại vườn Dược liệu

Thực hành phân tích độ tinh khiết trên hệ thống HPLC

Sinh viên tham gia khám và phát thuốc từ thiện

Cùng tham quan một số phòng thực hành tại bộ môn:

Phòng thực tập thực vật Dược liệu

Phòng thực hành thực tập bào chế

Phòng thực hành thực tập Hóa dược

Phòng thực tập phân tích kiểm nghiệm