Khoa Y - Dược - Khoa học Cơ bản

Giới thiệu bộ môn Y cơ sở - Y Lâm sàng

Thực hiện theo quyết định số 1718/QĐ-UBND ngày 10 tháng 06 năm 2024 của Ủy ban nhân dân Tỉnh Đồng Nai về việc tổ chức lại Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai trực thuộc UBND tỉnh. Sau khi sáp nhập 3 khoa thành 1 Khoa Y – Dược – KHCB, thì Khoa Y trở thành Bộ môn Y gồm có các tổ môn: môn Y Cơ Sở, Y Lâm Sàng, Y Học Cổ Truyền với nhân sự các Bác sĩ, Thạc sĩ, cử nhân trẻ, giàu lòng nhiệt huyết, mạnh dạn trong công việc tham gia các hoạt động giảng dạy của nhà trường, tham gia khám, điều trị bệnh cho người bệnh tại bệnh viện, giảng dạy, quản lí học sinh sinh viên.

Bộ môn Y cơ sở - Y lâm sàng là một trong những bộ môn đóng vai trò nền tảng trong quá trình đào tạo cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong quá trình học tập và thực hành y khoa. Đây là nơi các sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về y học và kỹ năng lâm sàng, chuẩn bị cho hành trang cho các em bước vào thực tế công việc chăm sóc sức khỏe.

Bộ môn tham gia đào tạo chủ yếu 02 lĩnh vực: Y cơ sở và Y lâm sàng

Y cơ sở cung cấp nền tảng lý thuyết vững chắc về giải phẫu cơ thể con người, các quá trình sinh lý và bệnh lý, cũng như các nguyên lý điều trị. Các môn như Giải phẫu sinh lý, Sinh lý bệnh - Miễn dịch, Mô phôi - Giải phẫu bệnh… giúp sinh viên hiểu sâu hơn về cấu trúc, chức năng và cơ chế bệnh lý của cơ thể.

Y lâm sàng giúp sinh viên áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế, thông qua việc thực hành chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Các môn học như Cấp cứu ban đầu, Bệnh nội khoa, Bệnh ngoại khoa, Sức khoẻ trẻ em, Bệnh truyền nhiễm xã hội, Dinh dưỡng, Dịch tễ học - Sức khoẻ môi trường… giúp sinh viên tiếp cận với các tình huống lâm sàng, tình huống sức khoẻ cộng đồng thực tế, rèn luyện tư duy lâm sàng, và phát triển kỹ năng giao tiếp, ra quyết định trong môi trường y tế.

Bên cạnh đó, các giảng viên còn tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học tại cơ sở, tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: Sơ cấp cứu ban đầu, định hướng nghề nghiệp,…  tham gia các hoạt động của công đoàn, đoàn thanh niên phát động, phụ trách khám chữa bệnh cho Học sinh – Sinh viên và người dân tại Phòng khám đa khoa của Trường và các đợt khám chữa bệnh từ thiện.

Hiện tại Bộ môn Y cơ sở - Y lâm sàng có 06 giảng viên cơ hữu đều có trình độ từ đại học trở lên (03 bác sĩ chuyên khoa 1, 02 thạc sĩ bác sĩ và 01 bác sĩ đa khoa) và các giảng viên thỉnh giảng là các bác sĩ đến từ các bệnh viện tuyến tỉnh trên địa bàn. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, cùng với phương pháp giảng dạy tích cực và cơ sở vật chất đạt chuẩn, bộ môn Y cơ sở - Y lâm sàng cam kết mang đến cho sinh viên một nền tảng vững chắc để trở thành những cán bộ y tế chất lượng cao. Không chỉ tập trung vào việc cung cấp kiến thức chuyên môn, các giảng viên trong bộ môn còn chú trọng đào tạo những người thầy thuốc có lòng nhân ái, đạo đức nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

Bộ môn Y đã đạt được những thành tích: “Tập thể lao động xuất sắc” tại cơ sở, Nhận được Bằng khen của UBND Tỉnh và bằng khen của Bộ giáo dục trong hội thi “ Giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia”

Chủ nhiệm Bộ môn Y: ThS.BS. Nguyễn Thị Thảo Nguyên